Home / Blog / Xe Hộ Đê Là Gì ? Chức Năng Và Nơi Cấp Phép Ít Người Biết Update 05/2024

Xe Hộ Đê Là Gì ? Chức Năng Và Nơi Cấp Phép Ít Người Biết Update 05/2024

Xe Hộ Đê Là Gì ? Chức Năng Và Nơi Cấp Phép Ít Người Biết Update 05/2024
4.7 (93.57%) 28 votes

Xe hộ đê là một cái tên có lẽ nhiều người đã được nghe đến, nhưng để giải thích loại xe này là gì thì lại là một câu hỏi khó. Laithutoyota.vn sẽ chia sẻ thông tin về xe hộ đê và chính sách ưu tiên với loại xe này qua bài viết dưới đây.

1. Xe hộ đê là gì ?

Hộ đê có nghĩa là một công tác để giữ cho đê điều luôn trong trạng thái an toàn. Xe hộ đê là một loại xe được ưu tiên trong việc di chuyển vì loại xe này sẽ chuyên chở những nhân viên thực hiện, hỗ trợ việc hộ đê.

Khi tham gia giao thông nếu thấy xe hộ đê thì các phương tiện khác phải nhường đường cho xe, không kể việc đi trước, sau, phải, trái xe hộ đê.

Xe hộ đê sẽ được ưu tiên nhường đường khi tham gia giao thông

Bên cạnh việc thực hiện nhường đường cho xe hộ đê bất kể đang di chuyển theo hướng nào thì các phương tiện vẫn phải thực hiện quy định về an toàn giao thông, tuyệt đối không được vượt đèn đỏ để nhường đường.

Nhận biết xe hộ đê rất đơn giản. Thông thường, trên đầu xe phía bên trái của người lái sẽ được cắm cờ Hộ Đê. Khi thấy phương tiện này thì người tham gia giao thông sẽ nhận biết được và nhường đường.

Về chính sách ưu tiên của xe hộ đê đã được quy định rõ ràng trong Điều 22, Luật giao thông đường bộ 2008

“Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

1. Những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

a) Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

b) Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

c) Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

d) Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

đ) Đoàn xe tang.

2. Xe quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Chính phủ quy định cụ thể tín hiệu của xe được quyền ưu tiên.

3. Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.”

2. Mẫu giấy, quy định, cấp biển của xe hộ đê 

Các quy định chung về mẫu giấy cấp xe hộ đê, quy định, biển cấp như sau:

Mẫu giấy cấp xe hộ đê

Mẫu giấy này thường được in trên nền giấy trắng, hai màu chữ chính sẽ là đỏ và xanh. Các thông tin trong mẫu giấy như sau:

– XE HỘ ĐÊ: Chữ màu đỏ và được in hoa

– Tên đơn vị cấp: Điền tên đơn vị cấp giấy ( VD: Chống lụt bão tỉnh, TW phòng chống dịch bệnh…)

– Biển số xe

– Giá trị đến

– Có dấu và chữ ký của người cấp giấy xe hộ đê

 

Quy định chung: Các phương tiện được cấp giấy xe hộ đê sẽ được hưởng những quyền ưu tiên như: Không phải trả phí khi đi qua trạm thu phí và được các phương tiện tham gia giao thông khác nhường đường. Tuy là vậy, nhưng những phương tiện này tuyệt đối không được phép vi phạm giao thông, vượt đèn đỏ hay chen lấn hỗn loạn khi đang di chuyển.

Cấp biển: Sẽ do đơn vị phòng chống thiên tai cấp.

Đó là một số thông tin xoay quanh xe hộ đê và các mẫu giấy, quy định, cấp biển cho xe hộ đê. Những tin tức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại phương tiện này.

About admin

Check Also

Bảng Giá Xe Tải Hyundai Đầy Đủ Nhất Update 05/2024

Rate this post Cập nhật ✅ bảng giá xe tải Huyndai, đầu kéo, tải ben, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.