Home / Blog / Bán Kính Quay Vòng Xe Tối Thiểu Của Ô Tô Và Công Thức Tính Update 05/2024

Bán Kính Quay Vòng Xe Tối Thiểu Của Ô Tô Và Công Thức Tính Update 05/2024

Bán Kính Quay Vòng Xe Tối Thiểu Của Ô Tô Và Công Thức Tính Update 05/2024
4.3 (85.56%) 36 votes

Có bao giờ bạn nghe đến khái niệm bán kính quay vòng của ô tô chưa? Nó được tính như thế nào và ý nghĩa của đại lượng này dùng để làm gì trong thực tế. Hãy cùng chúng tôi phân tích ở nội dung bên dưới nhé

Bán kính quay vòng tối thiểu là bán kính quay vòng của ô tô khi bánh xe bên ngoài phía trước quay vòng và vô lăng quay tối đa sang trái hoặc sang phải. Gọi là tối thiểu, bởi vì nếu chúng ta không đánh hết lái, vòng tròn này sẽ lớn hơn. Khi ô tô đánh hết lái sang một bên và giữ nguyên để xe di chuyển, xe sẽ vẽ ra một đường tròn, được gọi là bán kính vòng quay tối thiểu tính từ dấu vết bánh xe phía ngoài.

1. Bán kính quay xe tối thiểu của ô tô là gì ?

Bán kính quay xe tối thiểu là một đại lượng biểu diễn cho bán kính vòng quay của ô tô khi mà bánh xe ngoài cùng phía trước quay vòng và vô lăng quay hết mức sang trái hoặc sang phải.

Bán kính quay xe tối thiểu của ô tô là gì ?

Sở dĩ bán kính quay xe gọi là tối thiểu trong trường hợp này là vì nếu người tài xế không đánh tối đa vô lăng thì vòng quay này sẽ lớn hơn. Khi đánh lái hết sang trái hoặc phải và giữ nguyên để xe di chuyển thì ô tô sẽ quay một vòng tròn. Lúc này bán kính quay xe tối thiểu sẽ được tính từ dấu vết bánh xe phía ngoài.

Bán kính quay xe tối thiểu của ô tô là gì ?

Ô tô có bán kính quay xe càng nhỏ thì càng linh hoạt trong việc quay đầu xe và di chuyển trên các đoạn đường nhỏ hẹp hoặc đô thị đông đúc, hiện trạng giao thông phức tạp.

Ví dụ: Chiếc Mazda 2 Sedan 1.5 có một bán kính vòng quay cực nhỏ chỉ 4,7m. Điều này giúp Mazda 2 di chuyển cực kỳ linh hoạt tại đường phố Việt Nam.

2. Công thức tính bán kính quay xe tối thiểu 

Công thức tính bán kính quay xe tối thiểu theo vệt bánh xe phía ngoài của ô tô: 

Rqmin= L / sin q + B/ (2cosq)

Trong đó:

q – Góc quay trung bình của các bánh xe dẫn hướng q = 30 – 35°

L – Chiều dài cơ sở của ô tô

B – Khoảng cách tâm hai trụ đứng của cầu trước

Công thức tính bán kính quay xe tối thiểu tính đến tâm đối xứng dọc ô tô:

Rqmin = L.cotgq (m);

Công thức tính bán kính quay xe tối thiểu

Các dòng xe đến từ nhà Toyota, Mitsubishi, hoặc mẫu Sedan nhỏ gọn của Mazda thường là những chiếc xe có bán kính vòng quay nhỏ (bán kính quay xe tối thiểu) của Toyota Yaris, Vios chỉ 5,1m và của Toyota Altis là 5,4 m), điều này giúp những chiếc này có một khả năng di chuyển linh hoạt trên nhiều tuyến đường chật hẹp và được nhiều người sống tại thành phố ưa chuộng.

Công thức tính bán kính quay xe tối thiểu

Đó là một số những giải đáp của chúng tôi về bán kính quay xe tối thiểu. Lựa chọn những chiếc xe nhỏ gọn có bán kính vòng quay nhỏ đang trở thành xu hướng tiêu dùng của nhiều người khi chọn xe hơi.

About admin

Check Also

Bảng Giá Xe Tải Hyundai Đầy Đủ Nhất Update 05/2024

Rate this post Cập nhật ✅ bảng giá xe tải Huyndai, đầu kéo, tải ben, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.