Home / Blog / Hệ Thống Traction Control Là Gì ? Vai Trò Và Ứng Dụng Thực Tế Update 07/2024

Hệ Thống Traction Control Là Gì ? Vai Trò Và Ứng Dụng Thực Tế Update 07/2024

Rate this post

Traction Control hay còn gọi là hệ thống kiểm soát độ bám đường là một hệ thống quan trọng hỗ trợ người lái khi chạy xe, tương tự một số hệ thống khác như  ABS, EBD, ESP thì hệ thống Traction Control sẽ giữ một nhiệm vụ riêng và có nguyên lý hoạt động khác biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu nhanh hệ thống Traction Control là gì.

1. Hệ thống Traction Control là gì ?

Traction Control System hay còn được gọi tắt là TCS được biết đến là hệ thống chống trượt chuyên dụng dành cho lốp xe. TCS còn được biết đến với nhiều các tên gọi phụ như TRC, ASR và DSC. Nhu cầu mua và sở hữu xe ô tô ngày càng có những bước tăng trưởng rõ rệt, khi nhu cầu sử dụng tăng đồng nghĩa với việc các hãng phải cạnh tranh khốc liệt để giành được nhiều khách hàng. Một trong những yếu tố để tăng lợi thế cạnh tranh là trang bị an toàn trên xe.

Hệ thống Traction Control là gì ?

Nếu hệ thống chống bó cứng phanh phát huy tác dụng khi ô tô giảm tốc độ thì hệ thống kiểm soát độ bám đường lại cho thấy được lợi thế khi xe đang tăng tốc. Hệ thống phanh có nhiều điểm chung nhất với TCR là ABS. Nhờ những ưu điểm vượt trội cũng như độ an toàn khi sử dụng nên Traction Control được áp dụng phổ biến trên nhiều phiên bản xe nổi tiếng như Volkswagen, BMW, Ford, GM…

2. Nguyên lý hoạt động của Traction Control là gì ?

Các hệ thống ABS, EBD đã quá quen thuộc thông dụng trên tất cả dòng xe nhưng hệ thống TCS chỉ được trang bị trên một số dòng xe lớn và đắt tiền. Traction Control sẽ làm những nhiệm vụ tăng độ bám của lốp với mặt đường bằng việc tạo một sự tác động vào ABS, công suất xe hơi sẽ được điều chỉnh đến một mức vừa vặn.

Nguyên lý hoạt động của Traction Control là gì ?

TCS xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1985, hệ thống này đã được nghiên cứu với mục đích là tăng độ tiếp xúc của bánh xe ô tô với mặt đường.

Khi ô tô chạy vào đoạn đường trơn trượt và lầy lội thì hệ thống Traction Control sẽ nhận được tín hiệu từ các bộ phận cảm biến của xe. Lúc này ECU sẽ tập hợp các nguồn tin tức này lại và thông báo cho hệ thống chống bó cứng phanh ABS để hãm lại bánh xe, bướm ga sẽ đóng mở để đưa công suất về trạng thái thích hợp. Nguyên lý hoạt động của TCS có những điểm tương đồng với ESP.

Hệ thống này sẽ phát huy tác dụng tối đa khi xe ô tô phải lên dốc ở các đoạn đường xấu. Khi trang bị hệ thống kiểm soát độ bám đường xe có thể dễ dàng leo dốc mà không bị trôi ngược lại phía sau.

Nguyên lý hoạt động của Traction Control là gì ?

Hệ thống kiểm soát độ bám đường TCS là một hệ thống tiên tiến và đảm bảo độ an toàn cao nhất cho người lái xe. Khi xe được trang bị hệ thống này thì độ chắc chắn và an toàn sẽ được đảm bảo, người tài xế có thể thoải mái và được giảm bớt sự lo lắng khi xe phải chạy qua các đoạn đường xấu.

Mức phí để mua một chiếc ô tô có trang bị TCS không quá cao, laithutoyota.vn nghĩ rằng nếu bạn sống tại khu vực địa hình khó khăn thì việc mua ô tô có TCS là sự tính toán thông minh.

About admin

Check Also

Bảng Giá Xe Tải Hyundai Đầy Đủ Nhất Update 07/2024

Rate this post Cập nhật ✅ bảng giá xe tải Huyndai, đầu kéo, tải ben, …

Leave a Reply

Your email address will not be published.